Tin kinh tế

Yên Lạc tăng cường quản lý nhà nước với các mặt hàng vật tư nông nghiệp

Toàn huyện Yên Lạc hiện có 119 cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, giống, phân bón, thuốc BVTV, trong đó có 18 cửa hàng kinh doanh với một mặt hàng, 101 cửa hàng kinh doanh từ hai mặt hàng trở lên; có 62 cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi.

Trong thời gian qua, hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện Yên Lạc được tăng cường chỉ đạo về mặt quản lý nhà nước. Huyện đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền thông qua các hội nghị, lớp tập huấn, và trên hệ thống loa truyền thanh, đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân sử dụng các loại giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có chất lượng đưa vào sản xuất. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng ban hành kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định của nhà nước về kinh doanh vật tư nông nghiệp. Trong năm 2019, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh tiến hành được 02 đợt kiểm tra kiểm tra về tình hình kinh doanh giống cây trồng, 01 đợt kiểm tra về tình hình kinh doanh phân bón, thuốc BVTV tại các xã. Qua kiểm tra, Đoàn liên ngành của huyện đã phát hiện và lập biên bản, xử phạt số tiền 8.500.000đ đối với 02 cơ sở chưa đảm bảo điều kiện kinh doanh thuốc thú y. Qua các đợt kiểm tra, đoàn kiểm tra đã hướng dẫn các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước trong kinh doanh thuốc thú y, giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đoàn giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp kiểm tra thực tế tại cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp tại xã Hồng Phương

 

Toàn huyện Yên Lạc hiện có 119 cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, giống, phân bón, thuốc BVTV, trong đó có 18 cửa hàng kinh doanh với một mặt hàng, 101 cửa hàng kinh doanh từ hai mặt hàng trở lên; có 62 cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi.  Tuy nhiên chỉ có số ít đại lý kinh doanh giống, phân bón, thuốc BVTV có đủ điều kiện kinh doanh vật tư nông nghiệp. Hơn nữa huyện cũng gặp khó khăn khi kiểm tra các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ ở các chợ, các cửa hàng tạp hóa nằm rải rác ở các xã, thị trấn.

Để chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp trên địa bàn, cùng với tăng cường kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh doanh vật tư nông nghiệp, huyện Yên Lạc đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Phòng Nông nghiệp & PTNT, Phòng Kinh tế & Hạ tầng và Ban chỉ đạo 389 của huyện tập trung đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, trong đó có sản phẩm vật tư nông nghiệp. Cùng với đó, huyện chỉ đọa UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở buôn bán vật tư nông nghiệp nhỏ lẻ trên địa bàn./.

                                                                            Trần Biển

 

Ngày đăng: 13/01/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*