Thời sự tổng hợp

Khắc phục bất cập trong xử lý rác thải ở huyện Yên Lạc

Xác định tiêu chí môi trường là một trong 19 tiêu chí quan trọng của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình trạng bãi rác quá tải, lượng rác thải phát sinh hàng ngày lớn trong khi các lò đốt rác với công nghệ đốt không đáp ứng được lượng rác thải ra…là những khó khăn trong việc xử lý rác thải trên địa bàn huyện Yên Lạc.

 

Theo báo cáo của huyện Yên Lạc, để thu gom, xử lý lượng chất thải khoảng 129 tấn/ngày đêm, các xã, thị trấn đã quy hoạch hơn 11ha đất xây dựng lò đốt, bãi chôn lấp rác thải, bố trí 65 bãi chôn, lấp rác và đưa 09 lò đốt rác thải bằng khí tự nhiên vào hoạt động. Huyện cũng thành lập được 15 HTX có nhiệm vụ hoạt động vệ sinh môi trường, 105 tổ vệ sinh môi trường thực hiện thu gom, xử lý rác thải với tần suất 2 – 3,5 ngày/lần. Trong 2 năm (2017 – 2018), huyện đã chi cho hoạt động sự nghiệp môi trường hơn 29 tỷ đồng; trên 90% rác thải được thu gom và xử lý.

Tuy nhiên, các bãi rác trên địa bàn huyện chủ yếu xử lý bằng phương pháp đốt, phun chế phẩm sinh học và chôn lấp lộ thiên chưa đảm bảo theo quy định của Bộ Xây dựng. Một số bãi rác thải tại các xã: Trung Nguyên, Tề Lỗ, Hồng Phương và thị trấn Yên Lạc…đã quá tải. Thậm chí, ở một số xã, lò đốt rác thải sinh hoạt không xử lý hết lượng rác thải phát sinh trong ngày. Điển hình như ở xã Đồng Văn, ngoài rác thải sinh hoạt của hơn 3.000 hộ dân, bãi rác thải tập trung của địa phương còn phải tiếp nhận một lượng lớn rác thải công nghiệp từ các hộ kinh doanh phế liệu. Ước tính, lượng rác thải cần xử lý mỗi ngày lên tới gần 17 tấn. Tuy nhiên, hiện nay công suất hoạt động của lò xử lý rác thải chỉ đạt 0,5 tấn/giờ, không đáp ứng được yêu cầu. Để khắc phục tình trạng trên, dự kiến trong quý III/2019, xã sẽ khởi công xây dựng lò đốt rác theo công nghệ mới thân thiện với môi trường trị giá hơn 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương và xã hội hóa, với công suất đốt 24 tấn/ngày.

 

 

Không chỉ rác thải, nước thải sinh hoạt phát sinh ngày càng nhiều với 10.340m3/ngày, đêm, phần lớn bị đổ xả trực tiếp ra hệ thống ao hồ, kênh mương cũng là nguyên nhân chính khiến tình trạng ô nhiễm môi trường càng trở nên trầm trọng. Ở một số xã, thị trấn, nước thải sinh hoạt không có nơi tiêu thoát, ứ đọng tại các cống rãnh trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường. Tại 3 cụm công nghiệp: Tề Lỗ, Yên Đồng và thị trấn Yên Lạc, trung bình mỗi ngày, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong các cụm thải khoảng 925m3 nước thải/ ngày, đêm. Cụm công nghiệp Tề Lỗ, Yên Đồng chưa xây dựng xong hệ thống thu gom nước thải, trong khi đó các chất độc hại như kim loại nặng, dầu mỡ, hợp chất hữu cơ không được xử lý, xả thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, hệ sinh thái và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có một số làng nghề phát sinh bụi, khí thải là những tác nhân cũng gây ô nhiễm môi trường như: làng nghề mọc ở thôn Đoài, thôn Tiên (thị trấn Yên Lạc), thôn Lũng Hạ (Yên Phương); làng nghề tái chế nhựa thôn Tảo Phú (Tam Hồng), thôn Đông Mẫu (Yên Đồng); làng nghề bông, vải sợi thôn Gia (Yên Đồng). Các cơ sở sản xuất trong làng nghề chủ yếu là các hộ gia đình, quy mô nhỏ lẻ, diện tích chật hẹp, máy móc, trang thiết bị chưa được đầu tư hiện đại, đồng bộ, việc thu gom, xử lý chất thải chưa được quan tâm, ảnh hưởng đến môi trường khu dân cư. Bên cạnh đó, ý thức của một bộ phận người dân tham gia vào công tác bảo vệ môi trường chưa cao. Vẫn còn tình trạng vứt rác thải, xác động vật chết dọc các tuyến đường giao thông, kênh mương, nơi công cộng gây ô nhiễm môi trường. Quy hoạch xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở một số địa phương gặp khó khăn do nhân dân không đồng thuận; hệ thống thu gom, xử lý rác thải, hệ thống tiêu thoát nước và xử lý nước thải…chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Để khắc phục những bất cập trong hoạt động bảo vệ môi trường, nhất là việc thu gom và xử lý rác thải, huyện Yên Lạc đang đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân; rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch bãi rác tại các xã, thị trấn phù hợp với địa phương; đưa trạm xử lý nước thải cụm công nghiệp Tề Lỗ đi vào hoạt động. Huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức nạo vét, khơi thông cống rãnh, cải tạo nâng cấp rãnh thoát nước thải; tăng cường kiểm tra, phát hiện, có biện pháp giáo dục, xử lý các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức vi phạm công tác bảo vệ môi trường; đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải quy mô liên xã; duy trì tốt hoạt động các tổ vệ sinh môi trường, HTX dịch vụ vệ sinh môi trường tại các xã, thị trấn. Cùng với đó, huyện thực hiện hỗ trợ kinh phí quy hoạch giải phóng mặt bằng xây dựng nhà máy xử lý rác thải; xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt.

 

Kiều Nguyệt

 

 

Ngày đăng: 09/09/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*