Đưa NQ của Đảng vào cs

Từ một chủ trương hợp lòng dân

Đồng tình, phấn khởi là tâm trạng chung của đa số người dân thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc khi được hỏi về chủ trương hỗ trợ xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các thôn dân cư của tỉnh mới được triển khai đầu tháng 6/2019. Sau gần 2 tháng triển khai, thị trấn Yên Lạc đã hoàn thành hơn 2.500 m cống, rãnh thoát nước và cải tạo, nâng cấp, bê tông hóa hơn 2,5 km đường giao thông nông thôn.

Giới thiệu với chúng tôi con đường mới được bê tông hóa và hệ thống cống, rãnh thoát nước vừa được xây mới, anh Phạm Văn Khánh, ngõ 2, đường Tô Thị Vân, TDP 2 Trung, thị trấn Yên Lạc phấn khởi nói: Trước đây, sau mỗi trận mưa con ngõ này ngập trong nước mưa cùng nước thải từ cống rãnh tràn ứ lên mặt đường, khiến việc đi lại khó khăn và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Từ khi con đường được đổ bê tông, cống rãnh được xây mới, cuộc sống của chúng tôi đã thay đổi hẳn.

Đồng chí Nguyễn Thành Viên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Lạc cho biết: Thị trấn Yên Lạc có hệ thống đường giao thông, nhất là hệ thống đường ngõ, xóm phần lớn được xây dựng từ những năm 1996-2000, bởi vậy đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường chật hẹp, cống, rãnh thoát nước nhỏ, nước thải ứ đọng, gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, thị trấn hiện có hơn 2.000/3.000 hộ làm nghề mộc, hàng ngày, lượng mùn cưa, bụi gỗ xả ra cống, rãnh thoát nước gây ách tắc, nhất là vào mùa mưa. Trước thực trạng đó, ngay sau khi có chủ trương cải tạo, xây dựng cống, rãnh thoát nước, khắc phục ô nhiễm môi trường của tỉnh, người dân thị trấn Yên Lạc ai nấy đều rất phấn khởi.

Thị trấn thành lập Ban chỉ đạo và 16 tiểu ban/16 TDP. Công tác tuyên truyền được chú trọng để nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước tại các thôn dân cư; chủ trương, chính sách, cơ chế hỗ trợ nguyên vật liệu, đồng thời huy động sức dân nhằm khắc phục ô nhiễm môi trường bằng việc góp công sức, tiền của, vật chất. Đảng ủy phân công từng đồng chí cấp ủy xuống các TDP dự họp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của người dân để từng bước tháo gỡ. Qua rà soát, thị trấn có gần 5.000 m cống rãnh cần cải tạo, xây mới tại 49 tuyến, với tổng kinh phí cần hỗ trợ hơn 2,4 tỷ đồng.

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", sau khi họp bàn, thống nhất các nội dung, phần việc, các thôn dân cư tự tiến hành thi công, tự giám sát để đảm bảo hiệu quả và chất lượng công trình. Quan điểm của lãnh đạo địa phương là không làm theo phong trào, không làm vì thành tích, nơi nào có sự đồng thuận, nhất trí, đồng lòng của nhân dân mới tiến hành triển khai.

Những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được miễn các khoản đóng góp bằng tiền. Bên cạnh đó, để khuyến khích các thôn dân cư tiến hành cải tạo, nâng cấp mặt đường, địa phương trích ngân sách hỗ trợ 20% kinh phí.

Ông Nguyễn Văn Quý, TDP 5 thôn Đông chia sẻ: Xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước ở khu dân cư là một chủ trương hợp lòng dân. Trước đây phần lớn nước thải sinh hoạt của các hộ trong ngõ đều tự chảy ra đường hoặc ao hồ vì không có hệ thống cống rãnh, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, ai nấy đều phấn khởi. Ngoài các khoản đóng góp theo quy định, vợ chồng tôi tự nguyện phá dỡ 30 m tường rào và một số công trình phụ để mở rộng thêm đường, xây cống, rãnh tiêu, thoát nước.

Từ sự tiên phong, gương mẫu của ông Quý, hơn 20 hộ dân trong ngõ tự nguyện góp công, góp sức để xây dựng, cải tạo cống rãnh và làm lại mặt đường. Chỉ trong vòng gần 20 ngày, con ngõ nhỏ dài hơn 120 m đã hoàn thành trong niềm vui, phấn khởi của người dân.

Với cách làm đó, sau gần 2 tháng triển khai (từ 12/6 đến 6/8/2019), thị trấn đã xây dựng xong hơn 2.500 m cống, rãnh và cải tạo, nâng cấp hơn 2,5 km mặt đường ngõ, xóm.

Tại buổi làm việc tại địa phương cuối tháng 7 vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự lãnh đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân thị trấn Yên Lạc trong việc triển khai xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước. Đồng chí nhấn mạnh đây là chủ trương lớn, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, lãnh đạo, người đứng đầu của tỉnh trong việc chăm lo đời sống của người dân. Bởi vậy, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị thị trấn Yên Lạc cần tích cực tuyên truyền để người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của chủ trương; tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của, tâm huyết xây dựng để đường làng ngõ xóm ngày càng sạch đẹp, tạo cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng văn minh, hiện đại.

Theo: Kim Ngân (Báo VP)

 

Ngày đăng: 14/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*