Tin kinh tế

Nông dân Yên Lạc xuống đồng chăm sóc lúa mùa

Những ngày này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Lạc đang tích cực ra đồng chăm sóc lúa mùa 2019.

Huyện Yên Lạc có kế hoạch gieo cấy 4.230 ha lúa. Tính đến cuối tháng 6/2019, bà con nông dân huyện Yên Lạc đã gieo cấy được 3.525ha, đạt 83%KH với các giống lúa chủ lực như Thiên Ưu 8, RVT, DQ 11, Kim Cương 111, BC15, Nếp 97

Để đảm bảo đạt kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2019, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu gieo cấy hết diện tích xong trước ngày 20/7, trong đó chủ yếu là một số xã tiến độ làm đất, gieo cấy chậm như Tam Hồng, Yên Đồng, Yên Phương, Bình Định, Nguyệt Đức, Liên Châu, Hồng Châu.

Đối với diện tích lúa mùa đã cấy, hiện bà con nông dân huyện Yên Lạc đang tập trung chăm sóc, làm cỏ, bón thúc. Do ảnh hưởng của thời tiết bất thuận: nắng nóng kèm theo mưa giông vào cuối tháng 6, đầu tháng 7, tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại sâu bệnh hại chính xuất hiện rải rác và gây hại trên diện tích lúa mùa ở các xã, thị trấn trên địa bàn gồm ốc bươu vàng, bọ trĩ, ruồi đục nõn, sâu cắn lá, chuột, bệnh đạo ôn, bệnh nghẹt rễ... Trong đó, trên diện tích lúa mùa sớm, mùa chính vụ, chuột hại cục bộ trên những diện tích cạn nước, gần bờ mương, bờ máng, gây ảnh hưởng đến sự phát sinh, phát triển của cây lúa mùa.

Trước tình hình sản xuất có nhiều bất lợi, huyện Yên Lạc đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn cùng các cấp chính quyền các xã, thị trấn tích cực hỗ trợ nông dân thực hiện các biện pháp nâng cao hiệu quả sản xuất và giảm thiểu thấp nhất rủi ro có thể xảy ra. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tăng cường cử cán bộ bám địa bàn, thăm đồng thường xuyên hướng dẫn nông dân chăm sóc, bảo vệ sản xuất.

Để cây lúa mùa sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại hiệu quả cao, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã làm tốt công tác theo dõi chăm sóc lúa, kịp thời phát hiện diễn biến của các đối tượng sâu bệnh gây hại, tiến hành thực hiện các biện pháp  phòng trừ thủ công, vật lý, hóa học, sinh học đối sâu bệnh hại theo đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật; đồng thời sử dụng phân bón hợp lý, đúng liều lượng và áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện đại./.

Ngày đăng: 09/07/2019