Đơn vị hành chính

Chức danh: Chủ tịch UB MTTQ xã

Số điện thoại: 0975.655.077
Email:thaodt@vinhphuc.gov.vn

II.Giới thiệu tổng quan về xã

Lễ hội Xuân với tục "Rước nước" ở vùng quê "cận giang"

Giữ gìn nét văn hóa truyền thống vùng quê "cận giang"

Trung Hà là một xã thuần nông nằm ở phía đông nam huyện Yên Lạc, phía Bắc, phía tây giáp xã Trung Kiên, phía Đông giáp xã Tiến Thịnh huyện Mê Linh, phía Nam giáp Sông Hồng.

Trung Hà có tổng diện tích tự nhiên là 359,05 ha. Trong đó có 20,4 ha đất nông nghiệp. Toàn xã có 1579 hộ với 7796 nhân khẩu, được chia thành 10 thôn dân cư, xã Trung Hà chỉ có 1 Làng gọi chung là Làng Trung Hà.

Đảng bộ xã Trung Hà có 216 Đảng viên sinh hoạt ở 16 chi bộ; trong đó có 10 chi bộ nông thôn, 03 chi bộ trường học, 01 chi bộ y tế, 01 chi bộ cơ quan và 01 chi bộ Quân sự.

Với truyền thống cần cù lao động, sáng tạo, yêu nước, đánh giặc ngoại xâm đã xây dựng lên quê hương Trung Hà Anh hùng trong chiến đấu, sáng tạo trong sản xuất, xã đã được nhà nước phong tặng danh hiệu “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 2010”

Trong những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, sự nỗ lực phấn đấu của Đảng ủy – HĐND – UBND xã, sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân đến nay bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới như: Kết cấu hạ tầng cơ sở đã tương đối hoàn chỉnh, hệ thống điện, đường, trường, trạm đường đầu tư đồng bộ, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi được quan tâm từ đó đã tạo đà cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu cho kinh tế xã hội phát triển. Hệ thống chính trị và chính quyền vững mạnh, hoạt động đồng bộ có hiệu quả, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Về kinh tế tốc độ tăng trưởng trên các lĩnh vực tương đối toàn diện, tổng giá trị sản xuất năm 2014 là 333,4 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 18,2%/năm, giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 42,4 triệu đồng/người/năm.

Trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ được chú trọng; lĩnh vực giao thông – xây dựng được đầu tư nâng cấp mở rộng, giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được bê tông hóa tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận lợi.

Văn hóa – xã hội tiếp tục đạt được nhiều đổi mới, chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn năm sau cao hơn năm trước, 3 cấp học đã đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1. Năm 2014 cả 3 cấp học đều đạt danh hiệu tiên tiến cấp huyện.

Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh, công tác khuyến học khuyến tài được duy trì và phát triển ngày càng có hiệu quả.

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng xã văn hóa và các hoạt động phong trào thể dục – thể thao, văn hóa văn nghệ được quan tâm triển khai sôi nổi rộng khắp, nhất là vào các dịp lễ tết cổ truyền của dân tộc. hiện nay toàn xã có 1.464 hộ đạt gia đình văn hóa chiếm 92,7%. Làng Trung Hà đạt làng Văn hóa cấp tỉnh, có 9/10 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn theo tiêu chí NTM.

Sự nghiệp y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, công tác kế hoạch hóa gia đình được quan tâm, tiếp tục duy trì và củng cố mạng lưới cộng tác viên dân số, y tế thôn hoạt động có hiệu quả.

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo các đối tượng chính sách xã hội, hộ nghèo thường xuyên được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 giảm xuống dưới 3% chỉ còn 40 hộ.

Công tác an ninh quốc phòng được giữ vững. Công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hàng năm đều đạt chỉ tiêu kế hoạch giao, an ninh trật tự ổn định, tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi.

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư  khiếu nại, tố cáo được quan tâm chú trọng; giải quyết tốt thủ tục hành chính theo cơ chế 1 cửa.

Công tác xây dựng nông thôn mới được Đảng, chính quyền triển khai quyết liệt, đồng bộ từ xã đến các thôn. Qua 4 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đến nay đã đạt được nhiều thành tích, diện mạo nông thôn đã thay đổi, hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng, nhà cửa sân vườn của nhân dân được quam tâm chỉnh trang, xây dựng sạch đẹp, khang trang. Xã Trung Hà đã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014.

Ngày đăng: 01/08/2016