Tin kinh tế

Yên Lạc tăng cường công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn

Trước thông tin dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới, diễn biến khá phức tạp, đe dọa tới sự phát triển của ngành chăn nuôi lợn, UBND huyện Yên Lạc đã chủ động, sẵn sàng các biện pháp nhằm ngăn chặn bệnh dịch xảy ra trên địa bàn huyện.

 

Thưa quý vị và các bạn, theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ cuối năm 2017 đến nay đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 500.000 con. Tại Trung Quốc, từ đầu tháng 8 năm 2018 đến nay đã có 14 ổ dịch xuất hiện ở 6 tỉnh với tổng số lợn hơn 38.000 con các loại phải tiêu hủy. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. Lợn bị bệnh có tỷ lệ chết cao lên đến 100% và hiện nay chưa có vắc xin, thuốc điều trị.

Trước thông tin dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới, diễn biến khá phức tạp, đe dọa tới sự phát triển của ngành chăn nuôi lợn, UBND huyện Yên Lạc đã chủ động, sẵn sàng các biện pháp nhằm ngăn chặn bệnh dịch xảy ra trên địa bàn huyện. Theo đó, các giải pháp được huyện tập trung thực hiện là: thông tin kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; kiểm soát chặt chẽ các địa điểm buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, bận chuyển lợn, sản phẩm của lợn cũng như động vật và sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, nhập lậu vào địa bàn huyện để tiêu thụ, không có kiểm dịch của cơ quan thú y; trong các ngày từ 15/9 – 30/10/2018, tập trung tiêm phòng triệt để vắc xin gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2 năm 2018 đảm bảo hiệu quả theo quy định. Huyện yêu cầu phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch bệnh động vật và Dịch tả lợn Châu Phi để chủ động phòng chống dịch bệnh, tránh gây hoang mang trong xã hội, đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi, cán bộ thú y cấp xã khi phát hiện gia súc, gia cầm ốm, chết, đặc biệt là lợn chết không rõ nguyên nhân, nghi mắc bệnh truyền nhiễm cần lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm trước khi tiến hành tiêu hủy theo quy định. Đối với UBND các xã, thị trấn, UBND huyện yêu cầu cần tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh động vật đến từng thôn, xóm, hộ chăn nuôi nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nhanh khi có ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan rộng. Nghiêm cấm không được giấu dịch và chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Trần Biển

 

Ngày đăng: 11/10/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*