Đất và người Yên Lạc

“Phù thủy” vùng đất bãi

Từ một vùng đất bãi với những cây trồng kém hiệu quả, dưới bàn tay “nhào nặn” của anh, nơi đây đã “lột xác” trở thành những vườn cây xanh, trái ngọt, với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Đó là anh Nguyễn Đức Quân, xã Trung Nguyên (Yên Lạc), với mô hình phát triển kinh tế từ cam canh, bưởi diễn, nhãn lồng…

 

Hơn 200 cây nhãn lồng của gia đình anh Nguyễn Đức Quân, xã Trung Nguyên (Yên Lạc) đang cho thu hoạch hàng chục tấn quả mỗi năm. Ảnh: Ngọc Thắng
 

 

Gặp Nguyễn Đức Quân lần đầu, chắc rất nhiều người sẽ phải bất ngờ, bởi vẻ bên ngoài của anh. Phong cách giống một người làm kinh doanh hơn là chủ vườn cây trái. Như đoán được vẻ ngạc nhiên của chúng tôi, anh cười hóm hỉnh: “Nông dân thời 4.0 là phải thế các anh ạ. Giờ tôi quản lý công việc hết trên smartphone rồi, rảnh rỗi cũng nên chăm chút cho bản thân tý chứ”.

Để chứng minh cho những điều mình nói, anh mở điện thoại cho chúng tôi xem, toàn bộ hình ảnh về khu vườn với hàng chục góc quay camera hiện ra, giúp anh ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào cũng có thể bao quát toàn bộ hoạt động của khu vườn. Việc chăm sóc cây trồng, chế độ dinh dưỡng, thời điểm bón phân, tỉa cành, phun thuốc bảo vệ thực vật được quản lý trên hệ thống phần mềm và nhắc nhở người sử dụng theo lịch trình đã cài đặt. Đặc biệt, việc chẩn đoán bệnh cho cây trồng được anh thực hiện khá đơn giản, chỉ việc chụp chi tiết hình ảnh, gửi đến wesite đã liên kết, các chuyên gia sẽ chẩn đoán bệnh và hướng dẫn cách phòng, trừ rất nhanh gọn và hiệu quả.

Rót chén chè nóng mời khách, anh Quân kể cho chúng tôi về những ngày đầu bén duyên với nông nghiệp. Anh vốn xuất thân từ sản xuất đồ mộc, rồi chuyển qua làm xây dựng. Bôn ba, dọc ngang khắp mọi miền đất nước, với lưng vốn kha khá, năm 2006, anh trở về quê hương, quyết tâm làm giàu từ nơi “chôn nhau, cắt rốn”, với suy nghĩ “không đâu bằng quê hương mình”. Sau quãng thời gian tìm tòi, nghiên cứu và lăn lội với thực tế, anh nhận thấy vùng đất bãi quê hương, đất rất màu mỡ nhưng bà con chỉ sản xuất nhỏ lẻ, không đầu tư nhiều và cây trồng chủ yếu là cây ngô, lạc và rau màu truyền thống nên hiệu quả kinh tế không cao.

Do vậy, anh bàn với gia đình thuê khoảng 20 mẫu ruộng của người dân và dồn ghép thành thửa lớn để tiện cho sản xuất. Ngoài 5 mẫu ruộng anh cho người dân thuê, mượn để trồng cỏ nuôi bò sữa, toàn bộ diện tích anh cho triển khai trồng chuối tiêu hồng, chuối tây và chanh đào. Tuy nhiên do giá nhân công cao, trong khi đó, thị trường, giá cả bấp bênh, khiến anh liên tục phải bù lỗ, số vốn sau bao năm vất vả tích cóp cứ dần “đội nón ra đi”, cuộc sống khó khăn, nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ anh đã định buông xuôi tất cả.

Được sự động viên, hỗ trợ từ gia đình và chính quyền địa phương, cùng với quyết tâm của bản thân, năm 2011, anh chuyển hướng sang trồng cam canh, bưởi diễn và nhãn lồng. Anh Quân tâm sự: “Khi chuyển hướng sang trồng cam canh, bưởi diễn, nhãn lồng, ban đầu tôi cũng có ý định trồng từ cây giống, nhưng nhận thấy thời gian cây bắt đầu cho thu hoạch sẽ lâu, trong khi thời gian thầu đất của mình có hạn. Do vậy, tôi quyết định đưa vào trồng các cây đã trưởng thành; thuê những người có kinh nghiệm, chuyên môn cao và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất và quản lý điều hành. Tuy vốn đầu tư cao khoảng 400- 500 triệu đồng/mẫu, nhưng hai năm sau là cây đã cho thu hoạch, do vậy, thời gian thu hồi vốn sẽ ngắn hơn”.

Với kinh nghiệm, sự kiên trì và nỗ lực tìm tòi, học hỏi của bản thân, anh đã từng bước biến vùng đất bãi sản xuất kém hiệu quả thành vườn cây ăn trái, với gần 6.000 cây cam canh; gần 1.000 cây bưởi diễn và trên 200 cây nhãn lồng, đang cho thu hoạch với doanh thu trung bình hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Theo: Nguyễn Khánh (Báo Vĩnh Phúc)

 

Ngày đăng: 10/10/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*