Tin kinh tế

Hội Doanh nghiệp huyện Yên Lạc: Khẳng định vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền

Hội Doanh nghiệp huyện Yên Lạc luôn thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích, trở thành chỗ dựa tin cậy của các doanh nghiệp trong huyện nói chung và của các thành viên hội doanh nghiệp nói riêng. Vai trò, vị trí của hội ngày càng đư­ợc khẳng định, góp phần thúc đẩy sự phát triển khối doanh nghiệp, cùng Đảng bộ và nhân dân trong huyện đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội.

 

Với dây chuyền sản xuất hiện đại, Công ty TNHH MTV Đầu tư sản xuất Việt Hưng (Cụm CN Yên Đồng, xã Yên Đồng) chuyên sản xuất các loại ống nhựa UPVC, HDPE... tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương. Ảnh: Ngọc Thắng
 

 

Với sự đoàn kết, vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Lạc đã tạo nên môi trường đầu tư hấp dẫn, thu hút được nhiều doanh nghiệp. Đến nay, huyện có trên 600 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, đặt ra cho Hội Doanh nghiệp huyện những nhiệm vụ và trách nhiệm lớn để triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn.

Chính vì vậy, Ban Chấp hành Hội Doanh nghiệp huyện luôn quan tâm tổ chức các cuộc hội thảo, đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo huyện và các ngành, đoàn thể về vấn đề giải phóng mặt bằng, quyết toán vốn xây dựng... Hội thường xuyên nắm bắt tình hình các doanh nghiệp thành viên; tiếp nhận những ý kiến, kiến nghị về khó khăn, vướng mắc trong SXKD, về đất đai, về thuế... làm việc với các cơ quan chức năng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Hầu hết các kiến nghị được lãnh đạo tỉnh, các ngành, huyện quan tâm giải quyết.

Đặc biệt, thông qua các kênh thông tin khác nhau, hội giúp các doanh nghiệp có mối quan hệ, liên kết giúp đỡ nhau cùng phát triển như: Giới thiệu sản phẩm của hội viên tới các doanh nghiệp; giúp đỡ các doanh nghiệp hội viên tham gia hội chợ do tỉnh, huyện, các ngành tổ chức để giới thiệu, quảng bá sản phẩm; thông tin những mô hình SXKD hiệu quả. Hội tham mưu, đề xuất với huyện, tỉnh, các ngành trong việc tôn vinh, khen th­ưởng động viên các doanh nghiệp trong huyện nói chung và các hội viên hội doanh nghiệp nói riêng. Đã có nhiều tập thể, cá nhân được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Cúp Doanh nhân tiêu biểu của tỉnh…

Không chỉ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là người đại diện và là cầu nối giữa các doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp, hội còn phối hợp với các đơn vị trên địa bàn huyện huy động các doanh nghiệp quyên góp ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, xây dựng nghĩa trang, tặng quà các gia đình chính sách với số tiền trên 100 triệu đồng.

Bên cạnh những thành tích đạt đư­ợc, do các thành viên tham gia hội chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ; trình độ quản lý khác nhau nên công tác tiếp cận của Thường trực Hội với các hội viên gặp nhiều khó khăn trong việc nắm bắt tình hình hoạt động, việc tổng hợp kiến nghị của doanh nghiệp với các cấp lãnh đạo để có biện pháp giải quyết, bảo vệ quyền lợi của hội viên chưa được nhiều.

Trong bối cảnh, sự cạnh tranh diễn ra quyết liệt trên thị trường, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp ngay từ bây giờ phải xây dựng chiến lược đổi mới quản lý, thiết bị, tăng năng suất, giảm giá thành mới có sự thành công, mục tiêu được Hội Doanh nghiệp huyện Yên Lạc đặt ra là đoàn kết, tập hợp các doanh nghiệp trên địa bàn huyện cùng chung mục đích hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển ổn định và bền vững; đóng góp ngày càng nhiều cho ch­ương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và của huyện nói riêng.

Để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, trong nhiệm kỳ tới, Hội Doanh nghiệp huyện đổi mới phương pháp, nắm bắt tình hình hoạt động và những kiến nghị của doanh nghiệp trên địa bàn để tổng hợp báo cáo các ngành có liên quan giải quyết kịp thời. Thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo chính quyền và các ngành. Thu thập và cung cấp dữ liệu thông tin về hoạt động, sản phẩm của hội viên; thông tin những vấn đề cần thiết để hội viên có thể nắm bắt kịp thời tình hình có liên quan, tạo cho doanh nghiệp có tính chủ động cao trong định hướng cũng như tổ chức SXKD.

Tạo mối quan hệ gắn kết giữa doanh nghiệp, địa phương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở, nhà x­ưởng, tạo sự đồng thuận, giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh nhất là đảm bảo trật tự, an ninh xã hội. Tích cực tham gia hoạt động xã hội từ thiện, vừa là tình cảm vừa là trách nhiệm và quyền lợi, nghĩa vụ của doanh nghiệp. Mở các khoá đào tạo, bồi dư­ỡng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Theo: Bạch Dương (Báo Vĩnh Phúc)


 

Ngày đăng: 10/10/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*