Đơn vị hành chính

Số điện thoại:  Số điện thoại: 0166.880.5233
Email Email: vungctmttq@gmail.com

II. Đôi nét về xã Đại Tự

Xã Đại Tự nằm ở tây nam huyện Yên Lạc có tổng diện tích đất tự nhiên là : 896,99 ha, dân số 11.129 nhân khẩu, Đảng bộ xã Đại Tự  có 308 đảng viên với 20 chi hộ,  16 thôn dân cư và 3 làng truyền thống.

Về vị trí địa lý:

- Phía bắc giáp xã Yên Đồng Yên Lạc.

- Phía nam giáp Hà Nội.

- Phía Đông giáp xã Liên Châu Yên Lạc.

- Phía Tây giáp xã Phú Đa, Ngũ Kiên, Vĩnh Tường.

Qua từng thời kỳ Đại Tự trực thuộc những địa danh hành chính sau .

Dưới thời pháp thuộc năm 1903 chính quyền cai trị thực dân pháp chia ra nhiều tổng Đại Tự thuộc tổng Nhật Chiêu Yên Lạc.

Sau cách mạng tháng 8 năm 1945 nhà nước xoá bỏ cấp tổng, mở rộng phạm vi cấp xã Đại Tự thuộc huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Yên.

Tháng 2 năm 1950 hai tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên sát nhập thành tỉnh Vĩnh Phúc Đại Tự thuộc huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc.

Tháng 3 năm 1968 tỉnh Vĩnh Phúc sát nhập với tỉnh Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú, Đại Tự thuộc huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 1977 hai huyện yên Lạc Vĩnh Tường sát nhập thành huyện Vĩnh Lạc.

Đại Tự thuộc huyện Vĩnh Lạc - tỉnh Vĩnh Phú.

Tháng 10 năm 1995 huyện Vĩnh Lạc tách thành 2 huyện Vĩnh Tường và Yên Lạc, Đại Tự thuộc huyện Yên Lạc - tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 1997 tỉnh Vĩnh Phú được tách thành hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ từ đó đến nay Đại Tự thuộc huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Về kinh tế xã hội, Đại Tự đạt tổng giá trị sản xuất 130,1 tỷ đồng trên năm, trong đó sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản 33,8 tỷ đạt 25,99, công nghiệp tiểu thủ công nghiệp và xây dựng 42,2 tỷ đạt 32,43% , thương mại dịch vụ 54,1 tỷ đạt 41,58%.

Văn hoá xã hội tiếp tục được quan tâm đến năm 2017 có 2.273/2.702 gia đình đạt văn hoá, có 1.383 học sinh, THCS 380 em, Tiểu học 584 cm, Mầm non 419 em,hàng năm có từ 70 đến 80 em thi đỗ vào các trường Đại học công lập .

Tỷ xuất sinh là 12,65%, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là : 0,79%, hộ nghèo giảm dần còn 2.17%.

Đại Tự có 3 di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh đó là: Đình làng Trung An, Đình làng Cẩm Trạch, Nhà thờ họ Hoàng .

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã Đại Tự ngày nay đang vươn lên mạnh mẽ 100% nhân dân trong xã có nhà xây lợp mái ngói, hàng trăm gia đình có nhà cao tầng, nhiều hộ mua được ôtô phục vụ sản xuất kinh doanh, 90% số hộ có phương tiện nghe nhìn, 80% gia đình có xe gắn máy, đường làng bê tông hoá phong quang sạch sẽ, phong trào văn hoá văn nghệ phát triển đều khắp các thôn ở mọi lứa tuổi, sức khoẻ nhân dân được quan tâm chăm sóc. Xã đã có 3 trường hai tầng, đạt chuẩn quốc gia 2 trường, Bưu điện văn hoá xã nhà truyền thống và các công trình văn hoá đang được phát huy tác dụng. Đến nay xã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới chính quyên và nhân dân tập trung mọi nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới./.

Phát huy truyền thống cách mạng, một xã anh hùng trong kháng chiến chống pháp và chống Mỹ. Ngày nay nhân dân Đại Tự đoàn kết trên dưới một lòng xung quanh Đảng, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, xây dựng nông thôn mới, đưa quê hương bước vào thời kỳ phát triển bền vững với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng văn minh.

UBND xã Đại Tự

Ngày đăng: 03/07/2018